Thị trường mua bán ô tô cũ: ô tô cũ sẽ về giá trị thực

Mua ô tô giá cao là điều mà người Việt đã từng trải trong khoảng 10 năm qua, tuy nhiên điều này sẽ nhanh chóng chấm dứt trong thời gian tới với nhiều thay đổi của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bốn studio thiết kế xe VinFast đã thành danh với những ‘siêu phẩm’ nào? VinFast – Xe giá rẻ và bài học từ những kẻ đi trước SUV và sedan ô tô thương hiệu Việt – VinFast đã có video 3D đầu tiên

Qua rồi cái thời mua ô tô cũ giá cao?

Theo một nhà báo có thâm niên trên 10 năm viết về ô tô, xe máy, người Việt đang sử dụng hầu hết ô tô cũ đi sau các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia… đến hơn 2-3 năm và thậm chí 5 năm.

Theo ông Nguyễn Minh Đồng – cựu chuyên gia thiết kế máy ô tô của hãng Volkswagen (Đức), các doanh nghiệp sản xuất ô tô ở Việt Nam đang sử dụng công nghệ xe hơi từ 30 năm về trước. Do đó, những công nghệ kỹ thuật này chỉ có thể tạo ra những chiếc xe bình thường, hàm lượng công nghệ thấp.

Thị trường mua bán ô tô cũ: ô tô cũ sẽ về giá trị thực
Thị trường mua bán ô tô cũ: ô tô cũ sẽ về giá trị thực

Người Việt mua ô tô cũ giá cao sẽ chỉ còn là quá khứ

Không chỉ vậy, theo ông Nguyễn Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Phúc An, những chiếc xe lắp ráp trong nước, đặc biệt đã cách đây từ 20 năm về trước đến cách đây vài năm thường thua xa xe nhập khẩu bởi khả năng cách âm kém, cảm giác lái không tốt… Bên cạnh đó, động cơ các xe ô tô ở Việt Nam thường cũ, chưa được cập nhật công nghệ, tính năng và trang bị tiện nghi cũng mới.

Các ô tô ở Việt lạc hậu đến 2-3 năm so với thế giới nên những xe hiện đang bán ở nước ta chỉ là đời cũ. Chưa kể việc xe lắp ráp trong nước còn thiếu nhiều công nghệ cao khác như hỗ trợ phanh, cảnh báo va chạm hay hỗ trợ đỗ xe…

Theo đó, ô tô ở Việt Nam thường ở mức đơn giản, chỉ đáp ứng những nhu cầu tối thiểu như việc di chuyển chứ không mang đến những phút giây tận hưởng cho người dùng.

Do thu nhập thấp nên người Việt Nam luôn phải chịu thiệt thòi, dù số tiền bỏ ra để mua xe khá lớn nhưng hầu hết phải dùng xe đã hết “đát” so với các nước trong khu vực.

Người Việt mua ô tô cũ giá cao sẽ chỉ còn là quá khứ a2

Người Việt vẫn sử dụng ô tô cũ chất lượng kém giá cao trong nhiều năm

Theo ông Tuấn, xe lắp ráp chất lượng đã kém nhưng xe nhập khẩu cũng không khá hơn là bao. Từ năm 2011, xe nhập khẩu phải có Giấy ủy quyền chính hãng, cũng kể từ đó nhiều tính năng hiện đại bị loại bỏ mà giá bán tăng cao chóng mặt.

Do đó, ở nước ta tồn tại nghịch lý là nhiều người tiêu dùng phải đặt mua xe cũ từ các doanh nghiệp ở nước ngoài. Nhờ đó, dù xe đã qua sử dụng nhưng khi về nước lại có giá bán cao hơn xe mới nhập khẩu nguyên chiếc cùng loại tới 20%. Tuy nhiên, khách hàng vẫn thích vì trang bị tiện nghi, nội thất sử dụng vật liệu da, gỗ, nhựa đều cao cấp, cấu hình xe cao hơn hẳn.

Vinfast – sống lại giấc mơ ô tô Việt

Sau sự sụp đổ của Vinaxuki, tưởng chừng giấc mơ ô tô thương hiệu Việt đã chính thức khép lại. Tuy nhiên, trong lúc thị trường ô tô khó khăn nhất thị Vingroup lại quyết định làm ô tô với thương hiệu VinFast. Vậy là mơ ước về 1 chiếc xe chất lượng, giá cả hợp lý của người tiêu dùng Việt Nam lại sống dậy.

Theo nhiều chuyên gia, chỉ khi người Việt có thể tự chủ về công nghệ sản xuất, thiết kế để tạo ra ô tô mang thương hiệu chính mình thì khi đó giá bán xe mới có thể cạnh tranh kèm theo chất lượng tốt.

Người Việt mua ô tô cũ giá cao sẽ chỉ còn là quá khứ a3

Vingroup sẽ giúp giấc mơ của người Việt thành hiện thực

Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ sản xuất xe VinFast bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới. Để hiện thực hóa việc này, Vingroup đã thuê hẳn 4 studio hàng đầu thế giới để thiết kế 20 mẫu xe phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Đồng thời, đây là lần đầu người Việt được tự mình lựa chọn ra những thiết kế xe phù hợp với nhu cầu.

Theo lãnh đạo của Vingroup, Tập đoàn này quyết định đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô nhằm tạo ra cơ hội sở hữu xe hơi cho người Việt với giá thành phải chăng. Ngoài ra, từ đó có thể tự chủ và chủ động về công nghiệp ô tô, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia. Cũng theo vị này, Vingroup muốn tạo ra những chiếc xe có chất lượng như xe Nhật Bản, Hàn Quốc, khi đó người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Còn với người tiêu dùng, việc sở hữu ô tô thương hiệu Việt có đẳng cấp quốc tế đang đến gần hơn bao giờ hết. Khách hàng thì luôn muốn sở hữu những mẫu ô tô mới nhất, thời thượng nhất và có thể được lựa chọn sớm hơn các thị trường khác.

Người Việt mua ô tô cũ giá cao sẽ chỉ còn là quá khứ a4

Còn khoảng 2 năm nữa sẽ VinFast sẽ xuất xưởng

 

Vẫn còn 2 năm nữa chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Việt mới xuất xưởng, nhưng việc đi thẳng vào sản xuất ô tô điện Vingroup khiến người tiêu dùng có quyền hy vọng được sở hữu xe tốt giá mềm.

Với việc sẽ có xe VinFast thì sự cạnh tranh trên thị trường sẽ tăng lên đáng kể khiến các nhà sản xuất ô tô phải liên tục thay đổi, cập nhật hơn về mẫu mã, công nghệ và giá xe ở Việt Nam. Qua đó, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi đầu tiên và sau đó là công nghệ hiện đại của cả ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong tương lai.

Theo nhiều chuyên gia kinh thế, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam sẽ phát triển nhờ 3 doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là Vingroup.

Thị trường mua bán ô tô cũ: ô tô cũ sẽ về giá trị thực
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here