Ở Việt Nam vượt đèn vàng bị phạt giống vượt đèn đỏ

  • Tin tức xe : tinxe.vn

Sau Nghị định 46/2016, người điều khiển phương tiện giao thông vẫn chưa hết băn khoăn bởi liệu họ có bị phạt không nếu cho xe vượt đèn vàng?

Ở Việt Nam vượt đèn vàng bị phạt giống vượt đèn đỏ
Ở Việt Nam vượt đèn vàng bị phạt giống vượt đèn đỏ

Vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt theo Luật giao thông Việt Nam?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc tại sao vượt đèn vàng vẫn bị xử phạt với mức tiền như khi vượt đèn đỏ, vậy đèn vàng xuất hiện để làm gì?

Theo đó, Nghị định 46/2016 không hề có quy định về việc vượt đèn vàng, chỉ có trường hợp “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” mới bị xử phạt. Mức phạt này là 1,2 – 2 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô và 300.000 – 400.000 đối với người điều khiển xe máy.

Việc hiểu quy định này là hết sức quan trọng đối với những người tham gia giao thông.

Cụ thể, Quy chuẩn 41/2016 có ghi “tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi từ tín hiệu xanh sang đỏ”. Nghĩa là khi đèn vàng bật, người lái xe phải dừng xe trước vạch quy định được gọi là “vạch dừng xe”. Đối với đoạn đường không có loại vạch này thì người lái xe phải cho xe dừng trước đèn tín hiệu theo hướng di chuyển của mình. Nếu xe đã tới sát hoặc đã đi qua “vạch dừng xe” và không thể dừng lại vì có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác thì có thể cho xe nhanh chóng đi khỏi đoạn giao nhau.

Khi đèn xanh chuyển sang vàng thì người lái xe phải cho xe dừng lại. Hành vi cố tình vượt đèn vàng sẽ bị liệt vào lỗi không tuân thủ luật giao thông và chịu mức phạt như trên.

Theo Cục CSGT, những quy định này là hoàn toàn thỏa đáng và tương tự như những quy định về giao thông của các nước trên thế giới.

Một ngoại lệ cần lưu ý, đối với những phương tiện giao thông đã vượt khỏi hoặc đến sát vạch dừng mà đèn mới chuyển sang vàng thì có thể đi tiếp. Điều này cũng khiến nhiều người lái xe phân vân bởi không biết như thế nào được gọi là “đến sát”, như thế nào là “đột ngột dừng lại gây nguy hiểm cho xe đi phía sau”?

Song, vấn đề mơ hồ trong giải quyết lỗi vượt đèn vàng cần có cái nhìn thống nhất giữa tài xế và CSGT trong quá trình tham gia giao thông. Nếu hai bên đều thấy việc vượt qua không gây tai nạn cho những phương tiện khác thì không bị phạt.

Ở những ngã tư đường có đèn tín hiệu đếm giây thì việc áp dụng trường hợp này là khá dễ dàng. Bởi lẽ, người lái xe có thể điều khiển được chân ga để biết liệu mình có nên vượt hay không. Đối với những người cố ý tăng ga phóng qua thì chắc chắn sẽ bị CSGT xử phạt.

Ở Việt Nam vượt đèn vàng bị phạt giống vượt đèn đỏ
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here